Hóa đơn điện tử có được xuất kèm bảng kê không?

Đăng bởi VACOM Jsc
17/06/2019

Vốn đã quen với hình thức hóa đơn giấy, doanh nghiệp đôi khi sẽ gặp phải những vướng mắc với hóa đơn điện tử. Một trong những băn khoăn của nhiều doanh nghiệp là hóa đơn điện tử có được phép kèm bảng kê như hình thức hóa đơn giấy hay không?

Căn cứ tại Điều 19 Thông tư 39/2014/TT-BTC, trong trường hợp khi bán hàng hóa, dịch vụ nếu danh mục hàng hóa, dịch vụ nhiều hơn số dòng của một số hóa đơn, người bán hàng có thể lập thành nhiều hóa đơn hoặc sử dụng bảng kê để liệt kê các loại hàng hóa, dịch vụ đã bán kèm theo hóa đơn. Quy định này được áp dụng với hóa đơn giấy với số lượng dòng bị giới hạn.

Đối với hóa đơn điện tử, xuất kèm bảng kê, hiện nay, một số cơ quan Thuế vẫn chấp nhận hóa đơn xuất kèm bảng kê còn một số thì không. Đơn cử như Cục Thuế TP. Hà Nội đã ra Công văn số 78552/CT-TTHT ngày 28/11/2018, công văn 9984/ct-ttht của Cục thuế Bình Dương ngày 19/06/2019 và Cục Thuế Bắc Ninh có Công văn số 3474/CT-TTHT ngày 08/11/2018 trong đó có nội dung: Khi lập hóa đơn điện tử doanh nghiệp không được lập bảng kê kèm theo.

Nhưng Cục thuế TP. Hồ Chí Minh ra công văn 8964/CT-TTHT ngày 20/08/2019 có nội dung "Công ty cung cấp dịch vụ giao nhận, vận tải hàng hóa, khi lập hóa đơn điện tử cho khách hàng nội dung ghi trên hóa đơn điện tử là : DỊCH VỤ VẬN TẢI ĐÍNH KÈM BẢNG KÊ CHI TIẾT SỐ LIỆU (để đối chiếu giữa người mua và người bán) là phù hợp với quy định hiện hành"

(Công văn số 3474/CT-TTHT ngày 08/11/2018 của Cục thuế Bắc Ninh)

(Công văn số 8964/CT-TTHT ngày 08/11/2018 của Cục thuế Tp.HCM)

Vì vậy nếu doanh nghiệp vẫn muốn sử dụng bảng kê xuất kèm hóa đơn điện tử thì nên tìm hiểu kỹ yêu cầu, gửi công văn trực tiếp đến cơ quan Thuế quản lý doanh nghiệp mình để nắm được thông tin chính xác, cụ thể và thực hiện theo đúng quy định.

Để thuận tiện, hiện nhiều doanh nghiệp đã lựa chọn hình thức hóa đơn điện tử nhiều trang thay cho việc xuất kèm bảng kê để đảm bảo tất cả các cơ quan thuế đều chấp thuận. (Các bạn có thể tham khảo công văn 9984/ct-ttht của Cục thuế Bình Dương ngày 19/06/2019   Tại đây )

Cách thể hiện hóa đơn điện tử nhiều hơn 1 trang

Như đã nói ở trên thì hóa đơn điện tử không giới hạn số dòng hiển thị, do đó người dùng có thể tạo lập hóa đơn điện tử nhiều hơn 1 trang tùy vào danh mục hàng hóa, dịch vụ cho một số hóa đơn. Vậy khi tạo lập hóa đơn nhiều hơn một trang, doanh nghiệp cần thực hiện như nào để đảm bảo tính hợp lệ của hóa đơn?

Căn cứ Khoản 1 Điều 19, Thông tư 39/2014/TT-BTC của Bộ Tài chính, nếu muốn thể hiện hóa đơn điện tử nhiều hơn một trang, doanh nghiệp thực hiện tương tự như hóa đơn tự in. Phần đầu các trang sau của hóa đơn điện tử nhiều trang phải đảm bảo hiển thị các thông tin sau đây:

  • Cùng số hóa đơn của trang đầu
  • Cùng tên, địa chỉ, mã số thuế của người bán, trường hợp nếu người mua là đơn vị kế toán thì trang sau của hóa đơn phải có tên, địa chỉ và chữ ký của người mua.
  • Cùng mẫu và ký hiệu hóa đơn như trang đầu.
  • Kèm theo ghi chú bằng tiếng Việt không dấu “tiep theo trang truoc - trang X/Y” (trong đó X là số thứ tự trang và Y là tổng số trang của hóa đơn đó).”

Để đảm bảo tính hợp lệ, khi tạo lập một hóa đơn điện tử nhiều trang, doanh nghiệp phải đảm bảo đầy đủ các yêu cầu trên. Đồng thời, mẫu hóa đơn nhiều trang cũng phải được đăng ký với Cơ quan Thuế trước khi sử dụng.

Để được tư vấn chi tiết về phần mềm hóa đơn điện tử M-Invoice, Quý khách hàng vui lòng liên hệ:

Công ty Cổ Phần VACOM

VP Hà Nội: Tòa nhà Starcity Số 23 Lê Văn Lương, Thanh Xuân
VP HCM: Tòa nhà Hud building, 159 Điện Biên Phủ, P.15, Q. Bình Thạnh
Hotline: 0931.133.233 hoặc 0947.014.014
Website: http://hoadondientu.vacom.vn

CHIA SẺ