Hóa đơn điện tử: Giải pháp tiết kiệm ngân sách và thời gian cho các doanh nghiệp hiện nay

Đăng bởi Biên Nguyễn
10/09/2018

Tình trạng mua bán hóa đơn trái phép của các doanh nghiệp còn tồn tại với quy mô lớn và thủ đoạn tinh vi. Hành vi gian lận hóa đơn làm thất thu ngân sách của Nhà nước và tạo nên mất cân bằng trong xã hội. Trước tình trạng trên, Cục Thuế Hà Nội đã có nhiều biện pháp ngăn chặn hành vi vi phạm hóa đơn. Một trong những giải pháp hiệu quả mà Cục Thuế áp dụng đó là sử dụng hóa đơn điện tử.

phan mem hoa don dien tu
Giải pháp hóa đơn điện tử cho gian lận hóa đơn giấy (Nguồn: Internet)

Tình trạng gian lận hóa đơn hiện nay

Mua bán hóa đơn trái phép, lưu hành hóa đơn giả gây ảnh hưởng lớn tới việc quản lý hóa đơn, thất thu thuế cho ngân sách Nhà nước. Một trong những nguyên nhân là bởi lợi dụng sự thông thoáng của chính sách mà các hành vi phạm pháp trên diễn ra nhằm trục lợi bất chính.

Qua công tác điều tra, Cục Thuế Hà Nội cùng với CATP Hà Nội đã xác minh các đối tượng thường sử dụng công ty “ma” hoạt động mua bán trái phép hóa đơn gia trị gia tăng với quy mô, tổ chức lớn, thủ đoạn tinh vi. Công ty “ma” đó là các công ty hoạt động kém hiệu quả và được các đối tượng mua lại, sau đó chuyển nhượng thay đổi người đại diện, trụ sở công ty… Công ty này không hoạt động kinh doanh mà chỉ bán hóa đơn giá trị gia tăng nhằm thu lợi bất chính.

Xem thêm:

Sử dụng hình thức vi phạm hóa đơn này, đã có hàng nghìn hóa đơn với giá trị lên đến nghìn tỷ đồng được sử dụng và gây thất thu hàng trăm tỷ đồng tiền thuế. Chẳng hạn trường hợp Công ty TNHH thương mại và dịch vụ nhà hàng Vườn nướng hải sản (quận Đống Đa, Hà Nội) đã bán khống trên 770 tờ hóa đơn, thu lời bất chính trên 5 tỷ đồng.

Biện pháp chống gian lận hóa đơn của Cục Thuế Hà Nội

Với việc thất thu thuế hàng trăm tỷ đồng, hành vi mua bán hóa đơn trái phép vẫn tồn tại nhiều, Cục Thuế Hà Nội đã thực hiện công tác quản lý thuế với các biện pháp ngăn chặn hóa đơn trái phép.

Thành lập Tổ chống hành vi vi phạm hóa đơn

Ông Mai Sơn – Phó Cục trưởng Cục Thuế Hà Nội cho biết :

“ Cục Thuế Hà Nội đã thành lập Tổ chống hành vi vi phạm hóa đơn nhằm nghiên cứu các hành vi vi phạm và giải pháp phòng ngừa. Tổ chức tập huấn triển khai nội dung kiểm soát hóa đơn có dấu hiệu vi phạm đến cán bộ chủ chốt trong khối thanh tra, kiểm tra thuế và quán triệt trong toàn ngành. Đồng thời cảnh báo các doanh nghiệp có dấu hiệu vi phạm về thuế, về hóa đơn trên trang web của cơ quan thuế.

Trường hợp người nộp thuế có vi phạm, Cục Thuế Hà Nội thực hiện truy thu thuế và xử lý nghiêm đối với tất cả các hành vi vi phạm liên quan đến sử dụng hoá đơn bất hợp pháp. Một số trường hợp cố tình không chấp hành thì Cục Thuế Hà Nội tiếp tục phối hợp chặt chẽ với cơ quan Công an để xử lý.”

thanh lap to chong hanh vi vi pham hoa don
Thành lập tổ chống hành vi vi phạm hóa đơn (Nguồn: Internet)

Đổi mới hình thức kiểm tra hoàn thuế

Ngoài việc phối hợp với các cơ quan Công an để điều tra các hành vi liên quan sử dụng hóa đơn trái phép thì Cục Thuế Hà Nội còn đẩy mạnh ngăn chặn gian lận về hoàn thuế giá trị gia tăng. Cục Thuế đã chủ động đổi mới hình thức kiểm tra hoàn thuế theo hướng cơ quan Thuế sẽ xác minh hóa đơn mua vào đề nghị hoàn đến tận đơn vị bán đầu tiên trong chuỗi cung ứng cho doanh nghiệp.

Một biện pháp khác được Cục Thuế Hà Nội áp dụng hiệu quả đó là sử dụng hóa đơn điện tử.

Đẩy mạnh triển khai sử dụng hóa đơn điện tử

Áp dụng hóa đơn điện tử vào kê, khai thuế, quản lý thuế đã mang lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp và cơ quan thuế. Triển khai đề án sử dụng hóa đơn điện tử nhằm tăng tính minh bạch trong lĩnh vực thuế.

Ông Mai Sơn – Phó Cục trưởng Cục Thuế Hà Nội cho biết : “Tính đến tháng 11-2016, Cục Thuế Hà Nội đã tập huấn hoá đơn điện tử cho khoảng 1.000 cán bộ công chức làm công tác kiểm tra của Cục Thuế. Cục Thuế cũng đã tập huấn 10 lớp về sử dụng hoá đơn điện tử cho khoảng hơn 4.600 doanh nghiệp thuộc 30 chi cục thuế các quận, huyện, thị xã trên địa bàn Thủ đô.”

Cục Thuế Hà Nội nỗ lực ngăn chặn hành vi sử dụng hóa đơn trái phép, và áp dụng thu thuế, kê khai thuế qua mạng Internet. Đẩy mạnh tuyên truyền, mở rộng việc thu thuế online tới người dân và các doanh nghiệp. Đồng thời, Thông tư 32/2011/TT-BTChướng dẫn về khởi tạo, phát hành và sử dụng hóa đơn điện tử giúp mọi người nắm rõ hơn Quy định về hóa đơn điện tử.

Triển khai thí điểm sử dụng hóa đơn điện tử theo đã mang lại nhiều lợi ích cho cơ quan thuế và doanh nghiệp.

  • Giảm chi phí in, gửi, bảo quản, lưu trữ. Với hóa đơn giấy truyền thống thì các doanh nghiệp phải kê khai thuế trên giấy tờ và cơ quan Thuế in ấn, gửi hóa đơn thuế, chi phí để vận chuyển hóa đơn tới doanh nghiệp. Trong khi cần rất nhiều chi phí cho việc vận chuyển, in hóa đơn thì hóa đơn điện tử được thực hiện, lưu trữ trên máy tính nên sẽ tiết kiệm được nhiều chi phí.
  • Thuận tiện cho việc hạch toán kế toán, đối chiếu dữ liệu, quản trị kinh doanh (doanh nghiệp không phải tập hợp để làm kế toán mà ứng dụng sẽ tự động tập hợp)
  • Sử dụng phần mềm để lưu trữ cơ sở dữ liệu về hóa đơn thuế nên khi trả cứu thì sẽ được thực hiện trên máy tính nhanh, chính xác, tiết kiệm thời gian tìm kiếm.

Hơn nữa, sử dụng hoá đơn điện tử tự khẳng định sự tiên tiến, minh bạch của mình, góp phần hiện đại hoá công tác quản trị doanh nghiệp.

Nguồn: https://minvoice.vn

CHIA SẺ