Thời hạn áp dụng hóa đơn điện tử tại HN và HCM là 31/12/2019

Đăng bởi VACOM Jsc
09/11/2019

Trước đây, ở Việt Nam thì trên các giao dịch mua bán giữa các công ty, doanh nghiệp với nhau thường sử dụng hóa đơn giấy. Là loại hóa đơn mua hoặc tự thiết kế rồi đăng ký với Chi Cục Thuế. Tuy nhiên, ngày 12/09/2018 Chính phủ ban hành Nghị định 119/2018/NĐ-CP quy định về việc sử dụng hóa đơn điện tử trong bán hàng, cung cấp dịch vụ. Vậy hóa đơn điện tử là gì? Lộ trình cũng như thời hạn áp dụng hóa đơn điện tử ra sao? Hãy tìm hiểu tiếp để VACOM giải đáp giúp cho bạn nhé!

Hóa đơn điện tử là gì?

Theo khoản 1, Điều 3 Nghị định 119/2018/NĐ-CP ngày 12/09/2018:

“Hóa đơn điện tử là loại hóa đơn được thể hiện ở dạng dữ liệu điện tử do tổ chức, cá nhân bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ lập, ghi nhận thông tin bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ, ký số, ký điện tử theo quy định tại Nghị định này bằng phương tiện điện tử, bao gồm cả trường hợp hóa đơn được khởi tạo từ máy tính tiền có kết nối chuyển dữ liệu điện tử với cơ quan thuế.”

Xem thêm: Hướng dẫn thông báo phát hành hóa đơn điện tử mới nhất

Các loại hóa đơn điện tử theo quy định

Hóa đơn điện tử cũng sẽ có những dạng tương tự hóa đơn giấy truyền thống. Chỉ là nó sẽ được chuyển hóa thành dạng dữ liệu điện tử. Nó bao gồm những loại sau:

  • Hóa đơn giá trị gia tăng. Áp dụng cho những đơn vị kê khai thuế theo phương pháp khấu trừ.
  • Hóa đơn bán hàng. Áp dụng cho những đơn vị kê khai thuế theo phương pháp trực tiếp. 
  • Các loại hóa đơn khác. Có thể kể đến như: vé điện tử, tem điện tử, phiếu thu điện tử, phiếu xuất kho kiêm vận chuyển nội bộ điện tử….

Lưu ý: Các loại Hóa đơn điện tử gồm có mã xác thực của cơ quan thuế và không có mã xác thực của cơ quan thuế.

Thời gian quy định về việc bắt buộc sử dụng hóa đơn điện tử

Theo Nghị định 119/2018/NĐ-CP và Thông tư 68/2019/TT-BTC, thì Chính phủ đã giao nhiệm vụ cụ thể cho Hà Nội, Hồ Chí Minh và các thành phố lớn: Mở rộng áp dụng hóa đơn điện tử, cơ bản hoàn thành trong năm 2019. Theo đó cho thấy Hà Nội và Hồ Chí Minh chính là nhiệm vụ trọng tâm mà Chính Phủ giao.

Xem thêm: Thông tư số 68/2019/TT-BTC ngày 30 tháng 09 năm 2019

Thời hạn áp dụng hóa đơn điện tử tại Hà Nội

Thời hạn áp dụng hóa đơn điện tử tại Hà Nội hạn cuối là 31/12/2019. Như vậy có thể thấy được đây đang là giai đoạn gấp rút để hoàn thành lộ trình chuyển đổi trên.

Để tránh tình trạng ùn tắc về thủ tục hành chính vào những ngày cuối năm. Cục Thuế Hà Nội khuyến khích các doanh nghiệp trên địa bàn làm thủ tục chuyển đổi sớm trước thời hạn trên.

Thời hạn áp dụng hóa đơn điện tử tại Hồ Chí Minh

Thời hạn áp dụng hóa đơn điện tử tại Hồ Chí Minh hạn cuối là 31/12/2019.

Nhận nhiệm vụ từ Chính Phủ, Cục Thuế Hồ Chí Minh đã bắt đầu triển khai hóa đơn điện tử từ tháng 05/2019. Đến nay công tác thực hiện được triển khai rất gấp rút ở nhiều Quận, Huyện trên địa bàn TP. HCM.

Cũng theo Nghị định trên, thì tất cả các đối tượng bắt buộc sử dụng hóa đơn điện tử sẽ áp dụng kể từ ngày 01/11/2020.


Để hoàn thành được mục tiêu này, Cục thuế Hà Nội và Hồ Chí Minh đã sàng lọc rất kỹ lưỡng để chọn ra 09 nhà cung cấp hóa đơn điện tử cùng phối hợp triển khai hóa đơn điện tử. Trong đó, VACOM là đơn vị uy tín hàng đầu được nhiều khách hàng tin tưởng. Hãy liên hệ chúng tôi để nhận bản dùng thử Phần mềm hóa đơn điện tử M-INVOICE

CHIA SẺ